Phong thủy xây dựng thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ

Thanh long bạch hổ, chú tước huyên vũ trong phong thủy sân vườn

Ngay này người ta nghiên cứu trong khoa học hiện đại, người ta thường loại suy mọi yếu tố bên ngoài đối tượng nghiên cứu, đặt đối tượng nghiên cứu vào một môi trường chuẩn, từ đó làm rõ bản chất của đối tượng nghiên cứu. Trong quá trình nghiên cứu Lý học Đông phương và Phong thủy.

Còn về thời xa xưa của các bậc hiền nhân đi trước chúng ta thì ” Thanh long bạch hổ, chu tước huyền vũ ” thường nhắc về phong thủy địa lý của một mảnh đất hay một khu vực nào đấy. Mỗi Linh thú đều tương thích mội một ngũ hành như sau:

 • Thanh Long của phương Đông: Đại diện hành Mộc;
 • Chu Tước của phương Nam: Đại diện hành Hỏa;
 • Bạch Hổ của phương Tây: Đại diện hành Kim;
 • Huyền Vũ của phương Bắc: Đại diện hành Thủy.

  Trong phong thủy thì Huyền Vũ – Rùa đen – là sơn nhà; Chu Tước là hướng nhà, Thanh Long bên trái, Bạch Hổ bên phải. Bất luận nhà hướng nào thì những quy ước trên vẫn phải tuân thủ như một nguyên tắc trong phong thủy: Huyền Vũ phải nhô cao; Chu Tước phải quang đãng, sáng sủa, nếu tụ thủy gọi là cách “Minh đường tụ thủy” thì rất tốt. Bạch Hổ phải uy vũ, ngắn hơn Thanh Long và nhô cao, Thanh Long phải uyển chuyển và vươn dài ôm lấy mảnh đất.

  Áp dụng vào trong việc thiết kế sân vườn cho biệt thự

  Huyền Vũ phương Bắc, Chu Tước phương Nam, thực tế với mọi phương hướng của ngôi gia thì Huyền Vũ được coi là sơn, Chu Tước thuộc hướng.

  Con rùa chính là biểu tượng của nền văn hiến Việt ở thời sơ khai: “Vào thời vua Nghiêu, có sứ giả Việt Thường dâng con rùa lớn. Trên lưng có khắc văn Khoa Đầu, ghi việc trời đất mở mang”. Hình tượng chim Hạc (Lạc) đứng trên lưng rùa chầu tiên thánh, cũng là một biểu tượng khác xác định giá trị của nền văn minh Việt cổ.

 • Sự xác định Huyền Vũ chính là thực tại vũ trụ thì đối xứng với Huyền Vũ phương Bắc, chính là sự nhận thức của văn hóa, tri thức: Phượng hoàng lửa phương Nam.

  Huyền Vũ là cái có trước – theo hệ quy chiếu “Dương trước, Âm sau” thì Huyền Vũ thuộc Dương, Chu Tước thuộc Âm. Chính vì Chu Tước thuộc Âm, nên sự tác động của Dương khí – nếu Âm Dương hài hòa thì Thủy sinh. Hiện tượng minh đường tụ thủy chính là biểu hiện của sự hài hòa Âm Dương.

  Cũng như ở trên Thanh Long – Bạch Hổ chính là trục Đông Tây của Địa cầu quay từ trái sang phải, nếu quán xét từ bên ngoài Địa Cầu và theo trục Bắc Nam, Nếu đứng từ trong ngôi gia mô hình chuẩn – tọa Bắc, triều Nam – thì trái Đất quay từ phải (Bạch Hổ) sang Trái (Thanh Long).

  Đương nhiên chiều tương tác của vũ trụ sẽ từ Đông sang Tây. Chính sự tương tác này làm nên mọi phát sinh và phát triển trên Địa Cầu , nên biểu tượng là Rồng – sức mạnh vũ trụ – thuộc Dương. Đó là lý do vì sao Tả Thanh Long có sông, ngòi, kênh rạch….lại là biểu hiện của Âm Dương hài hòa. Đối xứng với Thanh Long Dương là Bạch Hổ âm nên phải thấp hơn Thanh Long và phải ngắn. Vì đã cực Âm thì phải là màu trắng (Dương) để cân bằng âm dương – gần như cấm tuyệt đối dùng non bộ màu đen, hoặc màu tối – trừ trường hợp đặc biệt.

  Nam Anh Group – Phong thủy xây dựng nhà biệt thự

  Công ty CP tư vấn thiết kế & đầu tư xây dựng Nam Anh: Tư vấn phong thủy về xây dựng nhà trọn gói, Với hơn 10 năm kinh nghiệm đã thi công hơn 39 tỉnh thành của Việt Nam với những công trình to nhỏ như nhà ở, biệt thự, lâu đài, khách sạn, văn phòng… Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và những thợ giỏi xây dựng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng công trình.

Để lại nhận xét của bạn